วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

วิธีการทำข้าวผัดสเปน







ข้าวผัดสเปนโดยทั่วไป จะปรุงบนกระทะลักษณะแบน ผัดไปเรื่อยๆ จนแห้งและน้ำซุปซึมเข้าไปในตัวข้าว ข้าวผัดสเปนสูตรนี้เป็นสูตรประยุกต์ให้เข้ากับครัวของบ้านเรา ใช้อุปกรณ์เครื่องมือในครัวมาปรุงให้เป็นข้าวผัดสเปนที่มีส่วนประกอบของเครื่องทะเล รสชาติอร่อยไม่น้อยหน้าใคร
ส่วนประกอบ
- น้ำมันรำข้าว                 2 ช้อนโต๊ะ
- ไส้กรอกสเปน (Chorizo) 100 กรัม
- หอมใหญ่(ซอย)         120 กรัม
- กระเทียม(บด)         10 กรัม
- ข้าวอาร์โบริโอ้ (Arborio) 400 กรัม
- ไวน์ขาว                 100 มิลลิลิตร
- หญ้าฟรั่น (Saffron) หยิบมือ
- ปาปริก้ารมควัน         1 ช้อนชา
- น้ำซุป                 600-700 มิลลิลิตร
- กุ้ง                         4 ตัว
- ปลาหมึก(ซอยเป็นแว่น) 150 กรัม
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 4 ตัว
- พาสลี่ย์(สับ) โรยหน้า
- มะนาวเหลือง(หั่น) ตบแต่ง
เกลือ ปรุงรส
พริกไทยดำ ปรุงรส

วิธีทำ
1. ลอกกระดาษบนไส้กรอกสเปนออก บิเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. ตั้งน้ำมันรำข้าวในกระทะ นำไส้กรอกลงไปผัด ให้ไขมันที่อยู่ในไส้กรอกออกมาผสมกับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่สับและกระเทียมบดลงไป ผัดให้หอม
3. ใส่ข้าวอาร์โบริโอ้ลงไป ผัดให้น้ำมันเคลือบข้าว ปรุงรสด้วยหญ้าฟรั่น ปาปริก้า เกลือและพริกไทย ผัดให้เข้ากันดี
4. ใส่ไวน์ขาวลงไป ผัดให้ระเหยไปจนเกือบหมด จึงเติมน้ำซุปลงไป ¾ ของทั้งหมด ปิดฝาแล้วลดไฟลงต่ำ ทิ้งข้าวไว้ 12 นาที
5. เปิดฝากระทะ ใส่เครื่องซีฟู้ดลงไปผัด ให้สุกดี ผัดไปเรื่อยๆ ให้ข้าวแห้งลงและสุกดี ถ้าข้าวยังไม่สุก สามารถเติมน้ำซุปเพิ่มได้
6. พอสุกดี ก็ยกกระทะออกจากความร้อน สับพาสลี่ย์สับลงไป เคล้าให้ทั่วๆ หั่นมะนาวเหลืองลงไปแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น